Hỗ trợ trực tuyến
support
  • DĐ: 0974 22 44 00
  • damyngheninhvan83@gmail.com

Tin tức nổi bật

Thống kê truy cập

Nghệ nhân chật vật mưu sinh với làng nghề truyền thống.

Những nghệ nhân tại làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân. Những nghệ nhân ngày ngày vẫn đội nắng, đội mưa, luôn sẵn sàng đối mặt với ruit ro nghề nghiệp, ảnh hưỡng trực tiếp đến sức khỏe cả mình nhưng những người thợ ấy vẫn miệt mài say xưa với nghề chế tác lăng mộ đá.

Họ luôn nỗ lực hết mình với lòng đam mê, với trách nhiệm, cống hiến để tạo nên nhiều sản phẩm truyền thống mang nhiều nét đẹp tâm linh. Mang tinh hoa của làng đi đến khắp mọi tỉnh thành trong cả nước.

Làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân

Ngôi làng mang tên làng nghề chế tác đá mỹ nghệ truyền thống Ninh Vân. Được xây dựng cách đây 400 năm. Ngôi làng chuyên sản xuất các sản phẩm từ đá xanh nguyên khối.

Là ngôi làng duy nhất trên cả nước sử dụng những khối đá xanh nguyên khối chế tác thành các sản phẩm tâm linh cũng như tạo nên những phần mộ vững chắc từ đá. Chỉ với đôi bàn tay tài hoa những nghệ nhân tại làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân đã đưa những sản phẩm của mình không những đi khắp các tỉnh thành trên cả nước mà còn xuất khẩu.

Nghệ nhân nhọc nhằn lo miếng cơm manh áo

Tuy có thể nói một sản phẩm từ đá có giá cao hơn so với những chất liệu thông thường. Nhưng để đổi lại những rủi ro, chất lượng của sản phẩm thì có lẽ mức giá ấy không hề đắt phải không.

Người thợ tại Ninh Vân vẫn miệt mài bằng tất cả long đam mê và trách nhiệm của mình. Nghệ nhân từng lớp từng lớn vẫn cố gắng hết mình gìn giữ nghệ truyền thống mà ông cha đã để lại và tiếp tục phát triển chúng dù cho cuộc sống có thể gặp nhiều khó khăn.

Vất vả raok nên sản phẩm là thế nhưng đôi khi những nghệ nhân lại phải đối mặt với nợ từ khách hàng. Có nhiều cơ sở khi đến lắp đặt hoàn thiện cho khách hàng bằng tất cả tránh nhiệm và tấm lòng nhưng rồi lại bị chính những vị khách hàng ấy đối xử  không hề đúng. Có những vị khách hàng nợ đến tiền trăm triệu trong nhiều năm vẫn không trả. Rồi còn không kể đến chuyện lưu hàng nữa. Khó khăn nối tiếp khó khăn.

Bao nhiêu công sức cố gắng xây dựng cho khách hàng của mình những công trình tâm linh hoàn thiện  nhưng lại không được đến đáp xứng đáng. Họ luôn phải sống trong một môi trường ôi nhiễm, bụi bẩn bay mù mịt, sức khoe bị đe dọa.

Mỗi một tháng người thờ làm đã chỉ có thu nhập từ 5 cho đến 8 triệu đồng. Khoảng tiền đó chỉ đủ chi phí cho môt gia đình với một mức sinh hoạt bình thường. Nhiều khi ốm đây, bệnh tật không có tiền lại phải đi vay đi mượn hết chỗ này chỗ khác để chi trả viện phí.

Những khó khăn ấy rất ít người hiểu được nếu không phải là chính những người thợ hay người thân trong gia đình. Nhưng với tất cả đam mê họ vẫn luôn cố gắng cho đến tận ngày hôm nay và cho cả mai sau.

nguồn: http://langmodanv.com, liên kết http://cotda.net/​